HiCar

bảo hiểm thân vỏ ô tô

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì? Những điều cần biết khi mua bảo hiểm

Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng và gói bảo hiểm thân vỏ ô tô, đi kèm với sự đa dạng về giá, quyền lợi người mua khác nhau. Ngoài ra, khi mua ô tô, ngoài các gói bảo hiểm trách nhiệmd ân sự bắt buộc thì đa số các chủ xe sẽ có nhu cầu mua thêm bảo hiểm thân vỏ ô tô. Đây là bảo hiểm tự nguyện đối với người mới lái trong thời gian đầu khi mua xe.

Không giống các loại bảo hiểm bắt buộc khác có mức giá cố định, bảo hiểm thân vỏ ô tô có nhiều mức giá khác nhau, phụ thuộc vào nhà cung cấp.

Vậy bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì, có tác dụng như thế nào và các lưu ý khi mua là gì?

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì?

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là loại bảo hiểm bồi thường các tác động gây thiệt hại lên trên thân vỏ ô tô như vỏ xe, kính chiếu hậu,… Từ đó giảm bớt thiệt hại về tài sản và tổn thất về chi phí.

Bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì?

Loại bảo hiểm này hoàn toàn mang tính chất tự nguyện, không bắt buộc người sử dụng xe ô tô phải mua. Tuy nhiên, theo khảo sát cho thấy có 80% số lượng người sử dụng xe ô tô mua bảo hiểm này bởi lợi ích bảo vệ lâu dài cho chiếc ô tô của mình.

>>>>> Đọc thêm: Thuế trước bạ ô tô 2021: Mức phí, thời hạn và cách nộp

Tác dụng của bảo hiểm thân vỏ ô tô

Đây là loại bảo hiểm tự nguyện giúp người mua xe khắc phục các thiệt hại không mong muốn xảy ra khi tham gia giao thông.

Ví dụ như khi tham gia giao thông, người điều khiên phương tiện hoàn toàn có thể tự lùi xe vào cột hay tự đâm vào tường,… Ở đây có thể hiểu, khi có va chạm với một vật thế thử ba thì đơn vị bảo hiểm sẽ dựa theo hợp đòng bảo hiểm để xem xét tính đúng sai của sự việc, mức độ thiệt hại, từ đó, đưa ra phương án bồi thường giúp người mua xe.

Ví dụ như hai chiếc xe A và B va chạm với nhau nhưng chỉ có xe A mua bảo hiểm. Trong trường hợp A là bên sai, bảo hiểm sẽ giúp bên A bồi hoàn cho tai nạn nhưng chỉ được một phần nhỏ hoặc tuỳ theo điều khoản đã trao đổi. Còn trường hợp xe B là bên sai, bảo hiểm cũng xe bồi hoàn cho bên A nhưng sau đó sẽ yêu cầu B bồi hoàn lại.

Bảo hiểm phù hợp với loại chủ xe nào?

Với những người lần đầu hoặc mới mua và sử dụng xe ô tô, chưa tự tin vào khả năng điều khiển phương tiện thì bảo hiểm thân vỏ cực kì đáng mua. Việc mua bảo hiểm sẽ giúp chủ xe giảm bớt tổn thất nếu xảy ra tai nạn. Tất nhiên, điều này không loại trừ những tài xế có kinh nghiệm lái xe lâu năm. Họ vẫn nến mua bảo hiểm thân vỏ vì khi giao thông trên đường hoàn toàn không tránh khỏi sự cố bất ngờ có thể xảy ra.

Bảo hiểm phù hợp với loại chủ xe nào?

Đối với trường hợp chủ xe mua theo hình thức trả góp, vay qua các bên như ngân hàng thì hầu hết sẽ bắt buộc phải mua bảo hiểm thân vỏ. Lí do là bởi khách hàng chưa trả hết tiền vay đồng nghĩa với việc chiếc xe là tài sản của ngân hàng. Khi đó, chiếc xe phải được bảo đảm khi cho người khác sử dụng, vậy nên bảo hiểm bắt buộc là cần thiết. Tuy nhiên, cũng không tránh vài trường hợp xảy ra tai nạn, chủ xe thường bỏ xe và không sửa chữa.

Quyền lợi bảo hiểm thân vỏ ô tô là gì?

Có rất nhiều quyết lợi khi mua bảo hiểm thân vỏ ngoài những lợi ích trước mắt mà ta có thể thấy phía trên.

  1. Bảo hiểm cho toàn bộ thân vỏ xe hơi bao gồm: Cabin toàn bộ, ca lăng, capo, chắn bùn, toàn bộ cửa, kính, toàn bộ đèn, gương, gạt nước, rửa kính, tàn bộ phần vỏ dù kim loại hay nhựa, gỗ,… (nằm trong thành phần cấu tạo nên thân vỏ)
  2. Được chi trả cho các phí khắc phục các hư hỏng dựa theo nội dung được thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm thân vỏ. (Có thể thay mới nếu không thể sửa chữa).
  3. Chi phí sửa sẽ được căn cứ dựa trên báo giá của hệ thống gara/xưởng sửa chữa có liên kết với công ty bảo hiểm.
  4. Phụ thuộc vào mức độ thiệt hại, người mua bảo hiểm có thể sẽ được chi trả toàn bộ tổn thất hoặc một phần của tổn thất.

Phí bảo hiểm thân vỏ ô tô là bao nhiêu?

Mức phí bảo hiểm thân vỏ không có một giá cố định, vì nó phụ thuộc vào gói bảo hiểm mà khách hàng chọn và tỉ lệ bồi hoàn được định mức của chiếc xe (xe cũ hay xe mới như nhau).

Phí bảo hiểm thân vỏ được tính theo công thức sau:

Phí bảo hiểm = giá xuất hoá đơn (giá niêm yết) x hệ số bảo hiểm

Ví dụ một chiếc xe Vinfast Fadil cao cấp có giá niêm yết là 500 triệu, hệ số bảo hiểm là 1% thì phí bảo hiểm thân vỏ của xe vinfast fadil là 1% x 500,000,000 = 5,000,000 đồng. Tuy nhiên nếu một chiếc xe Mercesdes Benz 2012 cũ giá 570 triệu, dễ hỏng hơn nên hệ số bảo hiểm có thể cao hơn từ 1.5-2%.

Kinh nghiệm mua bảo hiểm thân vỏ ô tô bạn nên biết

Kinh nghiệm mua bảo hiểm thân vỏ ô tô bạn cần biết

Có nhiều lưu ý trước khi bạn muốn mua bảo hiểm thân vỏ cho chiếc xe của bạn, đó là:

1. Không nên ham giá rẻ: Quyền lợi bị cắt giảm

2. Tìm hiểu kỹ công ty bảo hiểm: Tránh các công ty lừa đảo, hay vi phạm hợp đồng

3. Chú ý vấn đề mức miễn thường:

  • Miễn thường khấu trừ: chủ xe tự chi trả nếu tổn thất dưới mức phí. Nếu trên mức miễn thường, chủ xe chỉ trả mức miễn thường, công ty bảo hiểm chi trả phần còn lại.
  • Miễn thường không khấu trừ: Chủ xe tự chỉ tra dưới mức miễn thường, trên mức miễn thường, công ty bảo hiểm chi trả 100%.

4. Nghiên cứu kỹ hợp đồng bảo hiểm: Nắm rõ các điều khoản, quy định trong trường hợp cần khiếu nại.

5. Cân nhắc kỹ lưỡng khi chuyển đổi công ty bảo hiểm khác: Các công ty bảo hiểm thường có ưu đãi cho khách hàng tái tục hợp đồng, trong khi các công ty mới thì thường không có và thâm chí có thể định giá thấp hơn. Vậy nên cần lưu ý trước khi chuyển công ty bảo hiểm.

Có nên mua bảo hiểm thân vỏ ô tô?

Đối với người mới mua xe, thì câu hỏi họ thường đặt là liệu có cần mua bảo hiểm thân vỏ ô tô hay không nếu như họ ít sử dụng xe, quanh năm để xe trong nhà.

Thực tế, nếu người mua xe về nhưng ít chạy xe, ít va quyệt thì có thể bỏ qua việc mua bảo hiểm thân vỏ. Tuy nhiên, không ai lường trước được điều gì cả. Vậy nên lựa chọn tối ưu là nên mua bảo hiểm nhưng với mức thấp nhất, tức là không có các dịch vụ khác đi kèm như thủy kích hay thay thế phụ tùng 100%. Như vậy vừa giúp giảm bớt chi phí mua bảo hiểm mà vừa đảm bảo nếu có lỡ xảy ra va chạm cũng không phải chi trả bồi thường một mình.

Khang Lê
Khang Lê

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị trên bình luận. Các thông tin bắt buộc được đánh dấu *