HiCar

Truế trước bạ ô tô

Thuế trước bạ ô tô 2021: Mức phí, thời hạn và cách nộp

Thuế trước bạ ô tô là khoản phí bắt buộc phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu ô tô. Mức thuế trước bạ ô tô năm 2021 phụ thuộc vào loại xe và hãng xe khác nhau, và bạn cần nắm rõ mức thu phí, hạn nộp và cách nộp để tránh các rủi ro ngoài ý muốn.

Thuế trước bạ ô tô là gì?

Đây là khoản lệ phí bắt buộc mà mỗi người phải nộp khi mua xe ô tô. Trước khi đăng ký quyền sử dụng xe, bạn sẽ phải trình báo với cơ quan thuế và nộp phí trước bạ. Lệ phí này không chỉ áp dụng cho những người mua xe mới mà còn bao gồm những người chuyển nhượng quyền sở hữu xe cũ.

Thuế trước bạ ô tô tính như thế nào?

Thuế trước bạ ô tô tính như thế nào?
Thuế trước bạ ô tô là lệ phí bắt buộc khi đăng ký xe

Tuy thông tin về mức thuế đều được công khai minh bạch trên trang web của cục thuế, bạn vẫn nên tìm hiểu cách tính loại thuế này cho ô tô để tránh phát sinh các rủi ro về tiền bạc. Vậy thuế trước bạ ô tô tính như thế nào? Để tính chính xác mức phí cụ thể dành cho xe, bạn cần biết giá tính thuế trước bạ và tỷ lệ %.

Công thức tính thuế trước bạ dành cho xe mới

Căn cứ theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, thuế trước bạ ô tô được tính theo công thức sau:

Lệ phí thuế trước bạ của xe = Giá tính thuế trước bạ x Mức thu thuế trước bạ theo tỷ lệ %

Trong đó, giá tính thuế khi bạn mua ô tô được Bộ Tài chính quy định cụ thể với từng loại xe khác nhau theo Thông tư 304/2016/TT. Giá tính thuế trước bạ không được tính là giá niêm yết của xe và thường sẽ thấp hơn mức giá niêm yết.

Công thức tính thuế trước bạ dành cho xe cũ

Mức phí trước bạ khi mua ô tô cũ được tính theo công thức sau:

Lệ phí thuế trước bạ của xe = Giá tính lệ phí trước bạ x 2%

Để biết giá tính lệ phí thuế trước bạ ô tô cũ, bạn cần biết giá niêm yết (khi mua xe mới) và % chất lượng còn lại của xe đã qua sử dụng.

Giá tính lệ phí trước bạ (giá trị còn lại) = Giá niêm yết x % chất lượng còn lại của xe

Mức phí trước bạ ô tô 2021

Thuế trước bạ dành cho xe mới

Nghị định 140/2016/NĐ-CP đã quy định mức thu thuế bước bạ theo tỷ lệ % như sau:

Loại xeMức thu phí theo tỷ lệ %
Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự.2%
Ô tô chở khách từ 9 chỗ ngồi chở xuống nộp thuế trước bạ ô tô lần đầu.
Lưu ý: Với các trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn để phù hợp với tình hình thực tế thì HĐND cấp tỉnh có thể tăng mức thuế không quá 15%.
10%
(Tham khảo nghị quyết của các tỉnh để biết mức phí cụ thể. Bạn có thể truy cập trang thuế của tỉnh mình để tra cứu mức thuế cụ thể)
Ô tô chở cả người và hàng hóa có khối lượng cho phép khi tham gia giao thông < 1500kg và 5 chỗ ngồi trở xuống.Ô tô tải VAN có khối lượng cho phép khi tham gia giao thông < 1500kg và nộp thuế trước bạ ô tô lần đầu.Mức thu phí bằng 60% mức thu thuế trước bạ lần đầu của ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.
Ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống, ô tô chở cả người và hàng hóa có khối lượng chuyên chở cho phép khi tham gia giao thông < 1500kg và 5 chỗ ngồi trở xuống.Ô tô tải VAN có khối lượng cho phép khi tham gia giao thông < 1500kg và nộp thuế trước bạ ô tô lần thứ hai trở đi.2% áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Lưu ý: Mức thu loại thuế này đối với ô tôt tối đa 500 triệu đồng/1 ô tô/1 lần thuế, ngoại trừ ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Trong năm 2020, Bộ tài chính đã ra quyết định giảm 50% thuế trước bạ ô tô, khiến gia tăng một số lượng lớn những người mua và đăng ký xe ô tô. Tuy nhiên quyết định giảm thuế này chỉ áp dụng đến 1/2021 và tới thời điểm hiện tại, mức lệ phí đã trở lại bình thường.

Thuế trước bạ dành cho xe cũ

Tỷ lệ % chất lượng còn lại của ô tô cũ được xác định bằng thời gian sử dụng như sau:

Thời gian sử dụngChất lượng còn lại của ô tô so với xe mới (%)
1 năm90%
1-3 năm70%
3-6 năm50%
6-10 năm30%
> 10 năm20%

Thời hạn nộp thuế trước bạ ô tô

Thời hạn nộp thuế trước bạ ô tô
Người đăng ký cần nộp thuế theo thời hạn quy định của chính phủ

Để đăng ký quyền sở hữu ô tô (đăng ký lần đầu hoặc sang tên chủ sở hữu), bạn phải nộp phí trước bạ ô tô. Trong đó, phí trước bạ ô tô phải bao gồm biên lai và chứng từ nộp lệ phí.

Khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định thời hạn nộp thuế trước bạ dành cho xe 4 bánh là trong vòng 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng mua, bán, tặng xe có hiệu lực để có thể thực hiện các thủ tục đăng ký xe.

Nộp thuế trước bạ ô tô ở đâu?

Nộp thuế trước bạ ô tô ở đâu?
Bạn cần đăng ký với cơ quan thuế để nộp phí

Để nộp thuế, bạn có thể đến cơ quan cục thuế của tỉnh, thành phố thuộc trung ương nơi bạn đang sinh sống để đăng ký trực tiếp.

Ngoài ra, với các thủ tục hành chính được số hóa như hiện nay, bạn có thể nộp thuế trước bạ ô tô qua mạng mà không cần đến cơ quan thuế mỗi lần. Để làm được điều này, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Có tài khoản đăng ký tên trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và đã liên kết với tài khoản ngân hàng. Khi đó, bạn có thể nộp thuế qua mạng trên trang web Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Bạn có thể nộp thuế từ tài khoản của chủ sở hữu phương tiện hoặc nộp thay từ tài khoản của người khác cũng đã đăng ký trên trang web.
  • Có tài khoản ngân hàng đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử Internet Banking tại một trong các ngân hàng sau: Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank, VPbank, MPbank và TPbank. 

Thủ tục nộp thuế trước bạ ô tô 2021

Dưới đây là các bước hướng dẫn bạn cách nộp thuế trước bạ:

Bước 1: Khai hồ sơ thuế

  • Khai báo tại cơ quan thuế

Bạn có thể đến trực tiếp cơ quan thuế để nộp hồ sơ khai thuế trước bạ. Các nhân viên thuế sẽ hướng dẫn bạn nộp và khai các thông tin cần thiết. Bạn sẽ được nhận một mã hồ sơ thuế để sử dụng trong quá trình nộp thuế trước bạ. Bạn cũng cần để lại số điện thoại để nhận các tin nhắn thông báo thuế từ cơ quan.

Bước 1: Khai hồ sơ thuế

Mã hồ sơ đăng ký với cơ quan thuế

  • Khai điện tử tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Bạn có thể khai báo hồ sơ trên mạng qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Bước 2: Nộp phí thuế 

Bạn có thể nộp thuế trước bạ của xe qua trang web Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc thông qua dịch vụ Internet banking của ngân hàng thương mại.

  • Nộp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Bạn có thể nộp thuế qua tài khoản của chủ ô tô đã đăng ký với cơ quan thuế hoặc tài khoản khác trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Để có thể nộp phí trên này, bạn cần liên kết với tài khoản ngân hàng để tiến hành thanh toán.

  • Nộp qua Internet banking của ngân hàng

Các dịch vụ thanh toán điện tử của ngân hàng thường có chức năng nộp tiền thuế giúp bạn nhanh chóng thanh toán các chi phí mà không cần phải thông qua nhiều quy trình. Với dịch vụ này, bạn cần sử dụng mã hồ sơ thuế trước bạ mà xe đã đăng ký. 

Bước 3: Nhận tin nhắn của Tổng cục thuế để đăng ký thủ tục ô tô

Sau khi thanh toán lệ phí trước bạ ô tô, bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo từ cơ quan thuế gửi vào số điện thoại. Khi đó bạn có thể đến cơ quan đăng ký xe, cung cấp mã hồ sơ để làm các thủ tục đăng ký ô tô theo quy định.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về mức thuế trước bạ ô tô của năm 2021 và các thủ tục nộp thuế. Hy vọng bài viết của HiCar đã giúp bạn hiểu thêm về các quy trình khai báo và nộp thuế trước bạ.

Khang Lê
Khang Lê

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị trên bình luận. Các thông tin bắt buộc được đánh dấu *